Ý nghĩa thông tin trên bao bì thực phẩm

Bạn sẽ quan tâm đến điều gì nếu như muốn lựa chọn một sản phẩm tốt, an toàn và phù hợp? Đọc thông tin trên bao bì thực phẩm là cách làm dễ dàng mà rất hiệu quả dành cho hầu hết nhiều người tiêu dùng. Nhiều người đã có ý thức hơn đối với việc đọc nhãn bao bì, thế nhưng vẫn còn rất nhiều người khác có thói quen bỏ qua công việc dù đơn giản mà lại rất quan trọng này.

Thông tin trên bao bì thực phẩm bao gồm những gì ?

Bao bì nhựa không chỉ là nơi chứa đựng và làm cho sản phẩm thêm bắt mắt mà qua đó nhà sản xuất còn muốn cung cấp toàn bộ thông tin về sản phẩm thông qua việc in ấn bao bì và hướng dẫn cách sử dụng tốt nhất. Vậy bạn sẽ đọc được những gì trên mẫu in bao bì ? Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại làm khá nhiều người lúng túng bởi họ chưa có thói quen đọc thông tin trên bao bì thực phẩm hoặc nếu có họ cũng chưa biết mình cần phải chú ý những gì?

Trên thực tế, bất kỳ loại bao bì đóng gói nào cũng đều phải ghi cụ thể những thông tin về tính chất, đặc điểm của sản phẩm trên bao bì. Đây là dấu hiệu để nhận biết chất lượng sản phẩm. Sản phẩm cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầy đủ thông tin nhà sản xuất như địa chỉ, số điện thoại, nhà sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng (HSD)… Đây là những yếu tố giúp bạn chọn sản phẩm chất lượng và an toàn.

Nên xem xét những loại thông tin trên bao bì thực phẩm nào ?

Thông tin nếu không rõ ràng hoặc người dùng không quan tâm đến nó sẽ khiến cho quá trình sử dụng và bảo quản không đúng như khuyến cáo từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Cách đọc thông tin trên bao bì thực phẩm

Cách đọc thông tin trên bao bì thực phẩm

Chính vì vậy, nếu như bạn muốn ăn được đúng loại thực phẩm mà mình mong muốn thì nhất định phải đọc nhãn dinh dưỡng được in thông tin trên bao bì thực phẩm. Nghĩa là bạn phải đọc và hiểu các dữ kiện dinh dưỡng (nutrition facts) chứ không phải là tin vào những dòng chữ “low fat” (ít chất béo). Vì vậy trước khi chọn nó bạn nên biết đọc các thông tin sau:

  • Tổng số calori – số calori từ chất béo: là tổng số calori chứa trong mỗi phần ăn và số calori từ chất béo. Những con số này sẽ cho bạn biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu năng lượng từ một phần ăn.
  • Lượng chất béo toàn phần: được ký hiệu là total fat, bao gồm những chất béo tốt cho sức khỏe như chất béo đơn bão hòa, đa không bão hòa và omeha 3. Với chất béo đơn bão hòa và đa không bão hòa có thể hạ thấp mức cholesterol trong máu và bảo vệ tim. Các chất béo trans-fat cũng còn đươc gọi là hydrogen-hoá một phần (partial hydrogenated fat) là loại chất béo tồi tệ nhất đối với sức khoẻ.
  • Hàm lượng cholesterol: là lượng cholesterol bạn nhận được từ 1 phần ăn. Loại tốt được ký hiệu là HDL và loại xấu là LDL.
  • Hàm lượng sodium: hay còn được biết dưới dạng muối ăn, là thành phần ẩn có trong thực phẩm như súp đóng hộp hay nước sốt cà chua.
  • Hàm lượng đường: thường được ghi là sugar. Đối với những người kiêng đường cũng nên lưu ý đến chỉ số này.
  • Lượng protein: số ghi trên nhãn dán là lượng protein có trong 1 phần ăn.
  • Khoáng chất: cho biết thực phẩm này chứa nhiều vitamin A, B, C hay E cũng như khoáng chất nào có trong nó: sắt, can – xium,…
  • Lượng carbohydrate toàn phần: hiển thị lượng toàn phần tất cả các loại carbonhydrate chứa trong 1 phần ăn.
  • Hàm lượng chất xơ thực chế: Dietary fiber là số gram chất xơ chứa trong 1 phần ăn. Chất xơ thực chế là phần không tiêu của thực phẩm có gốc thực vật.
  • Kích thước phần ăn – số phần ăn trong bao bì: thường được ghi là serving size và số phần ăn trong bao bì là number of serving per container. Vì vậy nếu bạn ăn gấp hai lần phần ăn ghi trên nhãn dán thì bạn sẽ phải nhân đôi tất cả các con số ghi trong phần “dữ kiện dinh dưỡng”.

Những thông tin nào khác trên bao bì mà bạn nên chú ý ?

Nên đọc thông tin trên bao bì thực phẩm trước khi lựa chọn mua một sản phẩm từ kệ hàng, nếu không may chúng ta mua phải những loại sản phẩm thiết kế bao bì thực phẩm có in thông tin quá hạn thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm hoặc các rủi ro khác cho sức khỏe. Chính vì vậy, tốt nhất là bạn nên chọn sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn, được dập nổi để tránh tình trạng tẩy xóa và đảm bảo sản phẩm luôn ở trạng thái tươi ngon nhất.

Xem thông tin trên bao bì trước khi mua

Xem thông tin trên bao bì trước khi mua

Ngoài ra, cơ thể chúng ta rất mẫn cảm với các chất phụ gia, với trẻ nhỏ lại càng cần phải quan tâm vì để thực phẩm có thể sử dụng trong thời gian dài các nhà sản xuất thường thêm vào thành phần của nó một số chất hóa học. Những sản phẩm không dùng hương liệu tạo mùi, không chất bảo quản sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên của Công ty TNHH In và Bao Bì Sunriset sẽ giúp bạn ý thức được tầm quan trọng và cố gắng duy trì thói quen đọc các nhãn dinh dưỡng in thông tin trên bao bì thực phẩm để luôn là người tiêu dùng thông minh nhất!

Ảnh hưởng của thị trường giấy đến thị trường bao bì carton Việt Nam năm 2019

16 Tháng 4

Ảnh hưởng của thị trường giấy đến thị trường bao bì carton Việt Nam năm 2019

Với sự phát triển mạnh của nền kinh tế, nhu cầu về bao bì carton đóng gói hàng hóa tại thị trường giấy Việt Nam đang tăng trưởng rất mạnh. Kèm theo đó giá giấy cuộn Carton tăng [...]

Những lưu ý cần thiết khi đặt bao bì carton

16 Tháng 4

Những lưu ý cần thiết khi đặt bao bì carton

In thùng carton là điều cần thiết trong kinh doanh, nó giúp doanh nghiệp, công ty cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm cũng như địa chỉ liên lạc để khách hàng có thể hiểu thêm về [...]

02256.292.345
Công ty TNHH In và Bao Bì Sunrise chuyên sản xuất sản phẩm bìa carton 3, 5, 7 lớp chất lượng cao, dùng cho việc bao gói hàng hóa cho các nhà máy, kho hàng hóa, các siêu thị phục vụ cho hoạt động nội địa và xuất khẩu.